Kỹ Thuật: 0988813818(Mr.Huy) Kinh Doanh: 0913192069 (Mr.Khải) Điện Thoại: 086 283 5995 - 086 282 2536 Email: [email protected] Sitemap

30 June 2013

Lọc máu bằng nam châm

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ tập trung vào việc tạo ra những thực thể nano đã được từ tính và phủ cacbon ở mặt ngoài, sau đó chúng sẽ được “ghim” vào kháng thể...

Lọc máu bằng nam châm

Các nhà nghiên cứu tại Zurich (Thụy Sĩ) đang phát triển một loại nano từ tính có khả năng phát hiện những phân tử nguy hại tồn tại trong máu và loại bỏ chúng.

Công nghệ này được xem là tạo ra hướng tiếp cận mới và tiềm năng cho công tác điều trị bệnh nhân bị ngộ độc thuốc, nhiễm trùng máu và vài loại ung thư.

loc-mau-bang-nam-cham

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ tập trung vào việc tạo ra những thực thể nano đã được từ tính và phủ cacbon ở mặt ngoài, sau đó chúng sẽ được “ghim” vào kháng thể của đúng loại phân tử cần loại bỏ khỏi máu của bệnh nhân như kim loại độc hại (điển hình là chì) hay các tế bào nguy hại khác.

Bằng cách bổ sung những “con bọ nam châm” này vào máu, sau đó dẫn máu đi qua máy thẩm tách (dialysis) hay thiết bị có tính năng tương tự, nhóm nghiên cứu có thể lọc và loại ra những hợp chất không cần thiết tồn tại trong cơ thể bệnh nhân.

Theo Technology Review, phương pháp trên có ưu điểm là các thực thể nano không gây ra bất kỳ độc hại nào với cơ thể con người cũng như không gây cản trở sự tuần hoàn của máu.

Thử nghiệm sơ bộ của nhóm nghiên cứu cho thấy, sau một tua lọc, phương pháp này có thể tống khoảng 75% lượng dioxin ra khỏi máu của một bệnh nhân.

28 June 2013

Chữa ung thư bằng... nam châm?

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Những thanh nam châm cực mạnh, có thể khiến cho khối u tự phá hủy sẽ là vũ khí mới mang tính “cách mạng” trong cuộc chiến chống bệnh ung thư.

Chữa ung thư bằng... nam châm?

Những thanh nam châm cực mạnh, có thể khiến cho khối u tự phá hủy sẽ là vũ khí mới mang tính “cách mạng” trong cuộc chiến chống bệnh ung thư.

Chữa ung thư bằng... nam châm?

Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa phát minh ra việc sử dụng từ trường nam châm để kích hoạt các tế bào tự sát một cách hiệu quả. Phương pháp này có tác dụng đối với cả tế bào ung thư ruột lẫn với cá sống trong bể thí nghiệm.

Kế hoạch tiếp theo của nhóm nghiên cứu là thử nghiệm phương pháp mới trên một số dạng ung thư khác để xem từ trường nam châm có thể phá hủy những khối u ác tính khác hay không.

Bình thường, sự chết tế bào được lập trình (tức Apotosis) là một trong những cơ chế quan trọng của cơ thể nhằm loại bỏ các tế bào cũ, lỗi hay bị nhiễm bệnh. Sau khi nhận được một số tín hiệu nhất định từ cơ thể, các tế bào nói trên sẽ thu nhỏ sau đó tự vỡ thành nhiều mảnh. Những mảnh vụn này sẽ bị các tế bào miễn dịch hình amip nhấn chìm và “tiêu hóa”.

Nhưng với ung thư, quy trình apotosis không triển khai được nên các tế bào ác tính được phép phân chia một cách ngoài tầm kiểm soát.

Liệu pháp từ trường sẽ tạo ra các hạt nano sắt tí hon bám vào các protein kháng thể do hệ miễn dịch cơ thể tạo ra khi nó phát hiện thấy những độc chất “nguy hiểm”.

Sau đó, các hạt nao sắt sẽ kết tủa và bám vào các phân tử của tế bào khối u. Chúng khiến cho những phân tử này dính lại với nhau, kích hoạt “tín hiệu khai tử” một cách tự động, trang DailyMail giải thích.

Quy trình này làm thắp lên hy vọng về việc cho phép giết chết tế bào ung thư bằng công đoạn apotosis thông thường của cơ thể.

“Các tế bào ung thư ruột được tiếp xúc với các hạt nano và đặt giữa hai luồng từ trường. Hơn một nửa số tế bào đã bị phá hủy sau khi từ trường được bật lên, còn những tế bào không tiếp xúc với hạt nano không hề bị ảnh hưởng”, tạp chí Nature Materials cho biết.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng còn lâu nữa phương pháp này mới sẵn sàng để có thể thử nghiệm trên người.

28 June 2013

Những nam châm mạnh nhất vũ trụ

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Các nam châm làm được nhiều việc hơn là tác dụng lực hút dính trên cái tủ lạnh nhà bạn. Những từ trường nhân tạo mạnh nhất mang lại khả năng hoạt động của máy va chạm hạt và phản ứng nhiệt hạch.

Những nam châm mạnh nhất vũ trụ

Những nam châm mạnh nhất vũ trụ

Sao neutron: Trái đất x 100 nghìn tỉ lần

Các nam châm làm được nhiều việc hơn là tác dụng lực hút dính trên cái tủ lạnh nhà bạn. Những từ trường nhân tạo mạnh nhất mang lại khả năng hoạt động của máy va chạm hạt và phản ứng nhiệt hạch. Nhưng, như chúng ta sẽ thấy, những nỗ lực hết sức của chúng ta cũng thật mờ nhạt khi so với những từ trường trong biên giới xa xôi của vũ trụ, thí dụ như từ trường phát ra từ những ngôi sao neutron.

Những loại sao siêu mới khác nhau tạo ra những từ trường khác nhau. Những sao siêu mới lớn nhất để lại những lỗ đen trong cơn yên nghỉ của chúng, nhưng những sao siêu mới nhẹ hơn một chút thì tạo ra các sao neutron. Những ngôi sao này cực kì đậm đặc, và có từ trường cực kì mạnh: Trong khi Trái đất ủy mị duy trì một từ trường chừng 0,5 gauss, thì từ trường của một sao neutron đo được là hàng nghìn tỉ gauss. Sao neutron trong ảnh có tên là Cassiopeia A, chụp bởi đài thiên văn tia X Chandra.

Sao nam châm: Xóa sạch thông tin thẻ tín dụng của bạn từ khoảng cách 100.000 dặm

Không phải mọi sao neutron đều ra đời giống nhau. Một số, vì những lí do gì đó hoàn toàn không hiểu được, thuộc về nhóm “sao nam châm”, có từ trường khủng khiếp của một sao neutron bình thường nhân thêm lên chừng 1000 lần. Mặc dù ở xa một khoảng cách bằng nửa đường từ Trái đất lên mặt trăng, một sao nam châm vẫn có thể tước mất thông tin khỏi thẻ tín dụng của bạn.

Các nhà khoa học không biết rõ cho lắm vì sao các sao nam châm lại mạnh hơn sao neutron thông thường nhiều như vậy, nhưng theo thời gian, các nhà thiên văn đang tìm thấy chúng ngày càng nhiều. Khi từ trường ngoại hạng đó bắt đầu làm chậm chuyển động quay của ngôi sao, thì nó giải phóng ra những xung năng lượng mạnh trong bước sóng tia X, có thể nhìn thấy đối với những đài thiên văn tia X của NASA.

Nạp mạng cho lỗ đen

Chúng ta biết câu chuyện cuộc đời của những lỗ đen: Những tàn dư sao siêu mới cực kì đậm đặc này tác dụng lực hút hấp dẫn khủng khiếp đến mức chúng hút lấy bất cứ thứ gì trong vùng phụ cận của chúng (bên trong “chân trời sự cố”), liên tục nạp thêm nhiên liệu cho lỗ đen. Nhưng câu chuyện không dừng lại với lực hấp dẫn. Một khi vật chất bị hút về phía trong lỗ đen, nó quay xung quanh vòng rìa ngoài của rỗ đen và giải phóng một phần xung lượng góc của nó trước khi bị nuốt vào.

Đó là chỗ từ trường phát sinh. Khi các chất khí xoay tròn trong một cái đĩa trên rìa của lỗ đen, chúng tạo ra từ trường của riêng chúng, làm bắn vọt một số chất khí tại phần ngoài của đĩa ra xa lỗ đen. Sự bắn vọt vật chất đó lấy đi xung lượng khỏi phần bên trong của đĩa khí ở gần lỗ đen nhất. Chất khí đó sau đó chậm dần đi và rơi vào miệng con quái vật tăm tối.

Phòng thí nghiệm quốc gia Từ trường cao làm chấn động mặt đất

Trong khi những nam cham nhân tạo không thể giữ nổi ngọn đuốc là những nam châm mạnh nhất trong tự nhiên, thì những nỗ lực tốt nhất của chúng ta không thể xem thường được. Ba địa điểm ở Mĩ – Đại học bang Florida, Đại học Florida, và Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico – đã hợp tác lập ra Phòng thí nghiệm Từ trường quốc gia, ngôi nhà chứa những nam châm nhân tạo lớn nhất thế giới. Chỉ một mình Los Alamos đã chứa tám nam châm có khả năng hoạt động ở mức 50 tesla hoặc cao hơn (mỗi nam châm cách đều nhau tạo ra khỏng 0,01 tesla), trong đó có một nam châm bắn bội 100 tesla mất đến 10 năm để chế tạo.

Cho chạy tất cả những nam châm đó chẳng rẻ tiền gì: Los Alamos sử dụng một máy phát 1,43 gigawatt và năm nguồn cấp điện 64 megawatt. Máy phát đặt trên một bệ đỡ có 60 cái lò xo, chúng có nhiệm vụ khử đi chuyển động rung lắc sinh ra khi nó giảm tốc sau khi cấp điện cho nam châm, tạo ra cơn thịnh nộ làm chấn động cả trái đất.

Cuối cùng… LHC sẽ vén màn những bí ẩn của Vũ trụ

Máy Va chạm Hadron Lớn, LHC, là một cỗ máy khổng lồ chứa những châm cỡ “khủng”, với những cuộn dây dài 14 mét hoặc dài hơn. Các nam châm siêu dẫn, hoạt động ở mức hơn tám tesla, sẽ đẩy các proton chạy vòng trong vành đai 17 dặm trước khi chúng lao vào nhau và tạo ra một đợt thác các hạt hạ nguyên tử.

Tất cả những thí nghiệm này nó sẽ thực hiện thành công. chúng ta hi vọng vậy. LHC chỉ vừa mới đi vào hoạt động hồi tháng 9, 2008, trước khi những mối nối điện tồi tệ trong hệ thống làm lạnh của các nam châm buộc các thí nghiệm phải dừng lại. Sau gần một năm sau sửa chữa và nâng cấp, rốt cuộc siêu cỗ máy va chạm này đã chạy trở lại hồi tháng 11 năm ngoái, và người ta đang trông đợi nó sẽ mang lại những kết quả mới trong lần chạy chính thức dài hạn bắt đầu từ hôm 30 tháng 3, 2010.

Từ trường của ITER sẽ kích ngòi cho sức mạnh nhiệt hạch

Năng lượng nhiệt hạch có điều khiển, tự duy trì, vẫn còn là một giấc mơ, nhưng lí do giấc mơ đó có lẽ đáng theo đuổi là vì từ trường. Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER) là một chương trình hợp tác đa quốc gia thể hiện một trong những nỗ lực lớn nhất thế giới nhằm hợp nhân deuterium và tritium, hai đồng vị nặng của hydrogen.

Khi (và nếu) ITER được xây dựng, thì nó sẽ hâm nóng các vật liệu nhiệt hạch thành một trạng thái plasma, phát ra 500 megawatt nhiệt lượng. Cỗ máy khi đó sẽ sử dụng từ trường để giam giữ và điều khiển khối plasma quá nhiệt đó.

Lực nâng con ếch – Vâng, chúng tôi nói lực nâng con ếch

Sự siêu dẫn là một trong những hiện tượng kì lạ mà một mình vật lí cổ điển không thể nào giải thích trọn vẹn. Một số chất liệu, khi làm lạnh đến nhiệt độ gần không độ tuyệt đối, thì đạt tới điện trở bằng không. Do đó, một dòng điện có thể tồn tại vĩnh viễn.

Các nhà khoa học sử dụng các chất liệu siêu dẫn trong những cỗ máy va chạm hạt như LHC, nhưng bạn chẳng việc gì phải đến châu Âu để tận mắt nhìn những thủ thuật thú vị đối với chúng. Dòng điện vĩnh cửu là một chất siêu dẫn có thể nâng các chất liệu, vì dòng điện liên tục đẩy từ trường của đối tượng đang được nâng lên, kể cả một đối tượng sống. Ở đây, các nhà khoa học Hà Lan nâng một con ếch lên trong một từ trường 16 tesla.

MRI: Lén nhìn vào cơ thể bạn

Kể từ khi các nhà khoa học tạo ra được những hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) đầu tiên vào đầu những năm 1970, công nghệ đó đã phát triển ngày càng mạnh bởi những bước nhảy vượt bậc – nhiều đến mức Ủy ban Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phải ngả mũ chào trước mức độ từ trường mà con người có thể chịu đựng. Tám tesla là cực đại trong năm 2003, cho đến khi các nhà khoa học tại trường đại học Illinois ở Chicago giới thiệu một máy quét 9,4 T, thiết bị cuối cùng đã được FDA phê chuẩn.

Nhưng đó chưa phải là máy quét MRI mạnh nhất thế giới, Bruker BioSpin, người chế tạo một máy quét 9,4 T cho Viện Công nghệ Massachusetts, đã vượt lên dẫn đầu và thiết kế một máy quét MRI 11,7 T. Năm 2009, trường đại học Texas đã công bố kế hoạch lắp đặt một máy quét MRI 11,7 T tại trung tâm y tế của trường.

28 June 2013

Chế tạo nam châm nano từng nguyên tử một

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Các nhà vật lí ở Đức vừa phát triển một kĩ thuật mới tạo ra những nam châm nhỏ xíu bằng cách sử dụng đầu nhọn hiển vi nhặt ra và đặt từng nguyên tử sắt một. Các nam châm cỡ nano mét...

Chế tạo nam châm nano từng nguyên tử một

Các nhà vật lí ở Đức vừa phát triển một kĩ thuật mới tạo ra những nam châm nhỏ xíu bằng cách sử dụng đầu nhọn hiển vi nhặt ra và đặt từng nguyên tử sắt một. Các nam châm cỡ nano mét ấy có thể có nhiều hình dạng khác nhau, còn đầu nhọn hiển vi thì có thể dùng để đo các tính chất của chúng. Sau khi so sánh kết quả của họ với những mô phỏng trên máy tính của các nam châm nano, các nhà nghiên cứu tìm thấy sự sai lệch có thể hướng đến những hiệu ứng từ cỡ nguyên tử cho đến nay vẫn chưa rõ.

“Kĩ thuật lắp ráp mà chúng tôi sử dụng rất giống với trò chơi LEGO của con trẻ,” thành viên đội nghiên cứu, Jens Wiebe thuộc trường Đại học Hamburg, giải thích. “Những viên gạch cấu trúc của chúng tôi là những nguyên tử sắt nằm trên một bề mặt đồng rất sạch, và mỗi viên gạch hành xử giống như một kim la bàn nhỏ có thể hướng theo một trong hai chiều – hướng lên hoặc hướng xuống. Điều này cho phép chúng tôi lắp ráp các nam châm mà những nguyên tử thành phần của chúng có thể sắp xếp theo nhiều cấu hình khác nhau.”

Chế tạo nam châm nano từng nguyên tử một

Nhà nghiên cứu tại trường Đại học Hamburg và Viện Mô phỏng Cao cấp ở Jülich có thủ lĩnh là Roland Wiesendanger. Họ đã sử dụng đầu nhọn của một kính hiển vi quét chui hầm phân cực spin để xây dựng những nam châm nano của họ. Đầu nhọn hiển vi có thể định vị với độ chính xác cao phía trên các nguyên tử sắt và có thể xác định vị trí của từng nguyên tử trên bề mặt đồng. Nếu đầu nhọn được mang đến đủ gần một nguyên tử, thì có thể dùng nó để “nhặt” nguyên tử lên và đưa nó đến một vị trí khác.

Những chuỗi, bộ ba và bông hoa

“Chúng tôi có thể chế tạo các nam châm nhân tạo từng nguyên tử một có nhiều hình dạng khác nhau – ví dụ như dạng chuỗi, bộ ba và hình ‘bông hoa’,” Wiebe nói. “Ngoài ra, đầu nhọn của kính hiển vi được tráng một chất liệu từ cho phép chúng tôi đo đường cong từ hóa của từng nguyên tử sắt thành phần bên trong nam châm đó.”

Đội nghiên cứu đã so sánh các kết quả thực nghiệm của họ với những tính toán lí thuyết dựa trên mô hình từ học Ising. Các nhà nghiên cứu tìm thấy ở giá trị từ trường ngoài thấp, đường cong từ hóa của các chuỗi nguyên tử sắt lắp ráp khác với đường cong mà lí thuyết tiên đoán. Tuy nhiên, khi từ trường ngoài lớn, các đường cong lí thuyết và thực nghiệm lại khớp với nhau.

“Nói đại khái, những đường cong dốc ngược nhau mà chúng tôi thấy với trường hợp từ trường thấp gợi ý đến một từ trường khác nữa tác dụng ngược với từ trường ngoài (B), hay sự có mặt của một moment từ khác nữa kết hợp phản sắt từ với các nguyên tử ở đầu chuỗi,” Wiebe nói. “Thật vậy, chúng tôi có thể tái tại những tương tự với trường hợp từ trường thấp của một số chuỗi bằng cách xét một từ trường nữa theo mô hình Ising tỉ lệ với – B (ngược hướng với B) hoặc gộp thêm một moment từ nữa khoảng chừng 5 magneton Bohr kết hợp phản sắt từ với đầu chuỗi với ‘hằng số hoán đổi’ khoảng – 50 MeV.”

Theo ông, nguồn gốc của một từ trường hoặc một moment nữa như thế hiện nay vẫn chưa rõ và dường như chỉ ảnh hưởng đến những chuỗi thẳng chứ không ảnh hưởng đến những cấu trúc nano nhỏ gọn như bộ ba hoặc hình bông hoa.

Những câu hỏi cơ bản

Theo đội nghiên cứu, nếu áp dụng cho những nam châm gồm một số lượng lớn nguyên tử, kĩ thuật trên có thể giúp các nhà khoa học giải quyết những câu hỏi cơ bản trong lĩnh vực từ học về “thủy tinh spin” hoặc “chất lỏng spin”, chúng là những trạng thái từ tính của những chất rắn nhất định.

Các nhà nghiên cứu hi vọng sẽ chế tạo thêm những nam châm nano mới lạ bằng sự kết hợp thích hợp của các nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học.

28 June 2013

Nam châm có thể thay aspirin

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Muốn tránh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não chỉ còn cách làm cho máu không quá đậm đặc. Trước hết người ta nghĩ đến aspirin, nhưng nam châm có thể tốt hơn.

Nam châm có thể thay aspirin

Muốn tránh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não chỉ còn cách làm cho máu không quá đậm đặc. Trước hết người ta nghĩ đến aspirin, nhưng nam châm có thể tốt hơn.

Lâu nay người ta quen dùng thuốc aspirin để chống kết tiểu cầu, tức là làm cho máu không đóng cục gây nghẽn động mạch vành, chống nhồi máu cơ tim và dự phòng tai biến mạch máu não. Song aspirin còn có những phản ứng phụ không mong muốn, điển hình là gây xuất huyết dạ dày, nếu dùng thường xuyên.

Nam châm có thể thay aspirin

Gần đây các nhà nghiên cứu ở đại học Temple, Michigan (Mỹ) cho biết nam châm có thể thay thế aspirin. Từ trường có thể làm loãng nhiên liệu, tương tự có thể ảnh hưởng đến máu của con người. 

Nam châm (Fe2O4) có khả năng hút sắt, nên cũng tác động lên hemoglobin mà mỗi phân tử chứa 4 nguyên tử sắt). Vì vậy nó làm giảm độ nhớt của máu, hạn chế kích thích tiểu cầu. Ngoài ra nam châm còn có khả năng đẩy lùi vi khuẩn có hại từ máu nhiễm độc ra khỏi cơ thể.

Giáo sư vật lý Rongdzhia Tao, người được coi là tiên phong trong việc sử dụng điện từ trường để giảm độ nhớt của dầu công nghiệp, đề xuất áp dụng quá trình này cho người. Ông Tao, cho giảm độ nhớt của máu từ 20 - 30%, đặt hiệu ứng nhất thời trong những cảm ứng từ trường khoảng 1,3 Tesla (đơn vị do cảm ứng từ).

Khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng từ trường dẫn đến sự phân cực của các tế bào máu đỏ, đẩy mạnh lưu thông máu và giảm áp lực tổng thể trên các thành mạch máu. Một vài giờ sau, độ nhớt của máu từ từ trở lại bình thường.

Ông Tao nói:“Bằng cách chọn cường độ từ trường thích hợp và thời gian xung, chúng ta có thể điều chỉnh kích thước của chuỗi các tế bào máu đỏ, và độ nhớt của máu. Hiện nay các chất làm loãng máu duy nhất chỉ có thuốc aspirin, song nó thường có tác dụng phụ. 

Phương pháp của ông Tao là an toàn và có thể thực hiện thường xuyên. Ông cũng lưu ý rằng, việc giảm độ nhớt của máu không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tế bào máu đỏ.

Tuy nhiên, để đi vào thực tiễn điều trị, các chuyên gia vẫn phải tiếp tục hoàn thiện phương pháp này.

28 June 2013

Hoa khói và cây nam châm

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Đây là cái bạn nhìn thấy khi bạn thắp hương (nhang), nhưng có lẽ bạn không biết vì sao. Có một dự án do Bộ Giáo dục Czech tài trợ biến khói thành hoa và tạo cây từ...

Hoa khói và cây nam châm

Hoa khói và cây nam châm

Đây là cái bạn nhìn thấy khi bạn thắp hương (nhang), nhưng có lẽ bạn không biết vì sao. Có một dự án do Bộ Giáo dục Czech tài trợ biến khói thành hoa và tạo cây từ nam châm – rồi chụp ảnh toàn bộ lại.

Toàn bộ cái bạn cần là khói, một ngọn lửa nhỏ tạo ra nó, và một camera rất tốt. Ở trên là vài ảnh chụp khói tỏa ra từ một que hương tạo ra những nếp giống như bông hoa và những vòng cuộn dâng lên trên. Dự án chụp những bức ảnh này để nghiên cứu những cái tương tự như chuyển động xoáy của khói tỏa ra từ một bề mặt lớn, giọt chất lỏng tạo ra những gợn đồng tâm trong sữa và cà phê, và cây mọc ra từ nam châm.

cây nam châm

Bạn thấy không? Chẳng phải đùa đâu. Những hạt kim loại mịn được rắc lên nam châm. Chúng từ hóa thành những sợi kim loại nhỏ, nhưng mỗi sợi đẩy sợi liền kề với nó, cho nên khi chúng tập trung đông đúc xung quanh nam châm, chúng tạo ra hình dạng giống như cây cọ.

28 June 2013

Triển vọng điều trị bệnh ung thư bằng nam châm

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học London (Anh) đã phát triển thành công phương pháp đốt cháy các tế bào ung thư bằng cách đưa hạt phân tử ôxít sắt vào khối u và sau đó dùng từ trường của nam châm để đốt nóng những phân tử ôxít sắt.

Triển vọng điều trị bệnh ung thư bằng nam châm

Các tế bào ung thư có thể được đốt cháy bằng công nghệ mới, sử dụng từ trường của nam châm kết hợp với các phân tử ôxít sắt.

Triển vọng điều trị bệnh ung thư bằng nam châm

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học London (Anh) đã phát triển thành công phương pháp đốt cháy các tế bào ung thư bằng cách đưa hạt phân tử ôxít sắt vào khối u và sau đó dùng từ trường của nam châm để đốt nóng những phân tử ôxít sắt.

Nhóm nghiên cứu đã tiến thành thí nghiệm trên những khối u ở chuột. Họ đã gắn các phân tử ôxít sắt siêu nhỏ vào các tế bào gốc. Các tế bào gốc này được đưa tới vị trí của khối u trong cơ thể. Sau đó, họ sử dụng từ trường của nam châm để làm những phân tử ôxít sắt chuyển động và tạo ra nhiệt lượng đốt cháy các tế bào ung thư.

"Nếu các tế bào ung thư được đốt nóng ở nhiệt độ lên tới 43 độ C, chúng sẽ bị chết. Thân nhiệt bình thường của con người là 37 độ C. Vì thế, công nghệ sử dụng từ trường nam châm có thể dễ dàng tăng nhiệt độ tới mức có thể tiêu diệt các tế bào ung thư”, tiến sĩ Sam Janes, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên báo Telegraph. 

Trong khi thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học có thể đốt nóng những phân tử ôxít sắt lên nhiệt độ tối đa là 60 độ C – cao hơn mức nhiệt độ có thể tiêu diệt tế bào ung thư rất nhiều. Vì thế, các nhà khoa học hy vọng phương pháp này có thể được phát triển trong điều trị bệnh ung thư phổi ở người trong tương lai gần.

“Chúng tôi vẫn đang ở những giai đoạn đầu của nghiên cứu, nhưng chúng tôi nghĩ rằng phương pháp này rất có triển vọng trong việc điều trị bệnh ung thư ở người”, tiến sĩ Sam Janes tin tưởng.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, ưu điểm của phương pháp điều trị ung thư bằng cách đốt cháy các tế bào ung thư so với phương pháp điều trị bằng hóa trị liệu hiện nay là không gây ra những phản ứng phụ và gây tổn tương các tế bào khỏe mạnh quanh khối u.

28 June 2013

Nam châm có thể ảnh hưởng đến não

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Khi con người nghe tin về một hành động tội ác nào đó như tống tiền, giết người, cướp của, đa số chúng ta cần thêm thông tin trước khi đưa ra phán quyết về việc hành động đó hợp lý hay vô đạo đức, vô tình hay cố ý.

Nam châm có thể ảnh hưởng đến não

Từ trường của nam châm có thể làm rối loạn hoạt động não và khiến chúng ta đưa ra quan điểm lệch lạc.

 Nam châm có thể ảnh hưởng đến não

Khi con người nghe tin về một hành động tội ác nào đó như tống tiền, giết người, cướp của, đa số chúng ta cần thêm thông tin trước khi đưa ra phán quyết về việc hành động đó hợp lý hay vô đạo đức, vô tình hay cố ý. Một vụ giết người bằng súng có thể là một tai nạn nếu người bắn bóp cò khi nạn nhân đang cầm dao xông tới. Nhưng nó là vụ giết người có chủ ý nếu nạn nhân chẳng làm gì khiến người bắn phải hoảng sợ.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy trên vỏ não người có một vùng chịu trách nhiệm xử lý những đánh giá về đạo đức. Vùng này - nằm gần tai phải - được gọi là thùy thái dương bán cầu não phải.

Livescience cho biết, Liane Young - một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ - cho rằng nếu hoạt động của thùy thái dương bán cầu não phải trở nên rối loạn, quan điểm đạo đức của con người sẽ thay đổi. Để chứng minh, Young và các đồng nghiệp tiến hành thử nghiệm đối với một số người tình nguyện.

Nhóm nghiên cứu áp dụng một kỹ thuật có tên "kích thích từ trường xuyên sọ" (transcranial magnetic stimulation) để trực tiếp làm gián đoạn hoạt động của thùy thái dương bán cầu não phải của một số tình nguyện viên. Nguyên lý của kỹ thuật này như sau: Các chuyên gia dùng nam châm để tạo ra từ trường trên một vùng nhỏ của não khiến các tế bào thần kinh không thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, kỹ thuật chỉ gây nên hiệu ứng tạm thời nên không gây nguy hiểm cho tình nguyện viên.

Trong thử nghiệm thứ nhất, Young và cộng sự áp dụng kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ đối với 8 tình nguyện viên rồi yêu cầu họ câu chuyện về một chàng trai dẫn một cô gái qua cầu. Trong một kịch bản, chàng thanh niên muốn gây hại cho cô gái song thiếu nữ vẫn bình an vô sự. Nhưng trong một kịch bản khác, chàng trai có ý tốt song lại vô tình để cô gái vấp phải chướng ngại vật khiến mắt cá chân của cô vỡ. Sau đó họ phải đánh giá hành động của các nhân vật dựa trên một thang điểm về đạo đức. Điểm thấp nhất là 1 (hoàn toàn không thể chấp nhận) và điểm cao nhất là 7 (hoàn toàn được phép).

Thử nghiệm thứ hai diễn ra gần giống với thử nghiệm thứ nhất, song lần này các chuyên gia sử dụng kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ khi 12 tình nguyện viên đang suy nghĩ để đưa ra đánh giá về hành động của các nhân vật.

Kết quả cho thấy, trong thử nghiệm thứ nhất tình nguyện viên tập trung vào ý định của người thanh niên chứ không quan tâm tới hậu quả của hành động. Họ đều lên án việc chàng thanh niên muốn gây hại cho cô gái nhưng không thành công. Do tác dụng của từ trường biến mất ngay trước khi tình nguyện viên đọc kịch bản nên phán xét của họ giống như người bình thường. Tuy nhiên, trong thử nghiệm thứ hai thì họ chỉ xem xét hậu quả chứ không chú ý tới ý định của người thanh niên. Vì thế họ lên án việc chàng trai để cô gái bị vỡ mắt cá chân, dù anh ta chẳng có ý định xấu.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sự rối loạn của thùy thái dương bán cầu não phải khiến các tình nguyện viên lúng túng trong việc phân tích ý định của chàng trai. Vì thế họ đưa ra nhận xét dựa trên hậu quả của hành động.

"Họ cho rằng nếu thủ phạm cố ý hãm hại nạn nhân nhưng hành động của thủ phạm không gây nên bất kỳ thiệt hại hay tổn thương nào thì luật pháp không nên trừng phạt. Ngược lại, nếu một cá nhân muốn làm việc tốt với người khác nhưng vô tình gây thiệt hại cho người kia thì đó là tội ác", Young nói.

Young cho rằng phát hiện trên không chỉ có ý nghĩa đối với những chuyên gia thần kinh mà còn quan trọng đối với các thẩm phán hay ban hội thẩm trong các phiên tòa.

"Nghiên cứu này chứng tỏ rằng bất kỳ một cá nhân nào cũng có thể bị tác động để đưa ra đánh giá có lợi hoặc có hại cho bị cáo trong các phiên tòa. Một điều rõ ràng là với sự hiện diện của nam châm, một thành viên hội thẩm hoặc cả ban hội thẩm sẽ chỉ quan tâm tới hậu quả của hành động để phán xét bị cáo chứ xem xét ý định của bị cáo", Young giải thích.

28 June 2013

10 sự thật đơn giản về nam châm

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Từ học đã có gốc rễ từ hàng nghìn năm trước. Các nam châm luôn có sức hút to lớn đối với trí tưởng tượng của con người. Tuy nhiên, mãi đến thế kỉ 17, với nhà khoa học người Anh tên là William Gilbert...

10 sự thật đơn giản về nam châm

Từ học đã có gốc rễ từ hàng nghìn năm trước. Các nam châm luôn có sức hút to lớn đối với trí tưởng tượng của con người. Tuy nhiên, mãi đến thế kỉ 17, với nhà khoa học người Anh tên là William Gilbert, thì cơ sở của những hiện tượng từ mới được khám phá.

10 sự thật đơn giản về nam châm

Dưới đây là 10 sự thật đơn giản về nam châm. Chúng đơn giản nhưng chưa hẳn ai cũng hiểu đúng.

1. Cực Bắc chỉ hướng Bắc, cực Nam chỉ hướng Nam.

2. Cùng cực đẩy nhau, khác cực hút nhau.

3. Lực từ chỉ tác dụng lên vật liệu từ tính.

4. Lực từ tác dụng xa.

5. Trong khi bị từ hóa, những nam châm nhất thời tác dụng giống như nam châm vĩnh cữu.

6. Một cuộn dây có dòng điện chạy qua thì trở thành một nam châm.

7. Đặt lõi sắt vào bên trong một cuộn dây mang dòng điện thì sức mạnh của nam châm điện tăng lên nhiều lần.

8. Từ trường biến thiên gây ra dòng điện trong vật dẫn.

9. Một hạt tích điện không chịu tác dụng của lực từ khi chuyển động song song với đường sức từ, nhưng khi nó chuyển động vuông góc với từ trường thì nó chịu một lực vuông góc với cả đường sức từ và hướng chuyển động.

10. Một dây dẫn mang dòng điện đặt trong từ trường theo hướng vuông góc với đường sức từ chịu tác dụng của một lực vuông góc với cả dây dẫn và đường sức từ.

28 June 2013

Dùng nam châm điều khiển não bộ

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Theo tờ Daily Mail, các nhà nghiên cứu Estonia phát hiện, khi cho nam châm can thiệp vào phía bên phải hoặc bên trái của vùng vỏ não trán trước lưng bên ( Dorsolateral prefrontal cortex) ở ngay phía sau trán người...

Dùng nam châm điều khiển não bộ

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Estonia tuyên bố họ có thể dùng nam châm tác động lên não của một người để khiến người này không thể nói dối.

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Estonia tuyên bố họ có thể dùng nam châm tác động lên não của một người để khiến người này không thể nói dối.

Theo tờ Daily Mail, các nhà nghiên cứu Estonia phát hiện, khi cho nam châm can thiệp vào phía bên phải hoặc bên trái của vùng vỏ não trán trước lưng bên ( Dorsolateral prefrontal cortex) ở ngay phía sau trán người, nó sẽ khiến bạn nói dối hoặc nói thật, phụ thuộc vào bên nhận kích thích. Khi hướng tác động của nam châm vào phần khác của bộ não - vùng thùy đỉnh, việc đưa ra quyết định của chủ thể không hề bị thay đổi.

"Lựa chọn tự nhiên về việc nói dối nhiều hơn hay ít hơn có thể chịu ảnh hưởng của kích thích vào não", các nhà nghiên cứu Inga Karton và Talis Bachmann viết trong báo cáo công bố trên tạp chí Behavioural Brain Research.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với 16 tình nguyện viên bằng cách trao cho họ những đĩa có màu khác nhau. Một nửa số đối tượng này nhận kích thích từ tính vào phía bên phải vùng vỏ não trán trước lưng bên, số còn lại nhận kích thích từ tính vào phía bên trái.

Những người tình nguyện được đề nghị lựa chọn nói dối hoặc nói thật về màu sắc của các đĩa phân phát trước đó. Kết quả cho thấy, những người nhận kích thích vào bên trái nói dối nhiều hơn, trong khi những người nhận kích thích bên phải tỏ ra trung thực hơn.

Năm ngoái, các nhà khoa học Mỹ từng phát hiện, nam châm cũng có thể được sử dụng để phá vỡ "la bàn đạo đức" của não. Vùng nằm ngay phía sau tai phải đã tăng hoạt động khi chúng ta nghĩ về những hành động sai lầm hoặc đúng đắn của người khác.

Trong một thí nghiệm khác thường, các nhà nghiên cứu Mỹ đã có thể sử dụng nam châm mạnh để gây rối khu vực này của não và làm cho chủ thể tạm thời ít tuân thủ các nguyên tắc đạo đức hơn. Nghiên cứu cho thấy, cảm nhận của chúng ta về cái đúng và cái sai không chỉ dựa trên nền tảng nuôi dưỡng, tôn giáo hay triết học mà còn phụ thuộc vào cấu trúc sinh học của bộ não chúng ta.

28 June 2013

Nam châm là gi?

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

“Ao câu cá” là một món đồ chơi phổ biến có sử dụng nam châm. Mỗi cần câu có một nam châm nhỏ ở đầu. Các nam châm hút sợi kim loại được cột vào con cá.

Nam châm là gi?

Nam châm là gì? Nó được khám phá từ lúc nào? Nhưng ứng dụng của nam châm?

“Ao câu cá” là một món đồ chơi phổ biến có sử dụng nam châm. Mỗi cần câu có một nam châm nhỏ ở đầu. Các nam châm hút sợi kim loại được cột vào con cá.

Có nhiều đồ chơi khác sử dụng nam châm. Có những trò chơi ném phi tiêu với các tấm bia bằng thép được tô vẽ và các phi tiêu này có gắn nam châm. Có những sân bay trên đó các máy bay bằng thép di chuyển đây đó bằng nam châm. Có những con búp bê với miếng nam châm gắn ở hai tay; các sân khấu với các diễn viên hoạt động bằng nam châm; toa xe lửa sử dụng nam châm; ngoài ra còn có các đồ chơi khác bằng nam châm.

 Nam châm là gi?

Nam châm đã được biết trong một thời gian rất lâu. Từ “nam châm” (magnet) đến từ “Magnesia” là tên của một vùng thuộc nước Hy Lạp đặt cây gậy đầu bịt sắt của cậu dựa vào một tảng đá giữ chặt cây gậy. Trước đó chưa hề có ai thấy một tảng đá hút sắt như vậy.

Câu chuyện có lẽ không thật. Nhưng có một loại đá vôi hút sắt và thép. Nó được gọi là “manhêtit” hay là đá nam châm. Những miếng đá này là nam châm thiên nhiên.

Nam châm thiên nhiên là nam châm vĩnh cửu. Những miếng nam châm nhỏ trong trò chơi câu cá là nam châm vĩnh cửu. Những thỏi nam châm được chế tạo bằng thép hay bằng hợp chất thép và các kim loại khác cũng là nam châm vĩnh cửu. Loại nam châm vĩnh cửu mạnh hơn nhiều so với đá nam châm (lodestone).

Nam châm là gi?

Một thỏi nam châm được đánh dấu bằng chữ S và chữ N (S=South=nam; N=North=Bắc) ở hai cực. Khi cực của một nam châm này gần cực của một nam châm khác, các cực sẽ hút lẫn nhau nếu như một đầu cực nam châm này là cực Nam và nam châm kia là cực Bắc. Một số đồ chơi có nam châm được thiết kế dựa trên tính chẩt này của nam châm.


Nam châm vĩnh cửu không chỉ dùng gắn trong đồ chơi, mà còn dùng chế tạo cây kim trong la bàn bỏ túi; dùng trong các cửa hàng đồ ngũ kim để nhặt đinh; trong phòng mạch bác sĩ để lấy ra những mảnh vụn bằng thép. Có những thứ như: bút, bút chì, gạt tàn thuốc, cửa tủ lạnh, các chữ cái… đều có thể dùng nam châm, đặt biệt ở những tấm bảng dành cho trưng bày quảng cáo; nó cũng được chế tạo cho nhiều máy móc.

Còn có một loại nam châm khác: nam châm điện, nó không hút sắt và thép nếu không có một dòng điện chạy qua các sợi dây điện. Nó sẽ mất từ tính ngay lập tức khi dòng điện bị cắt.

Ngày nay nam châm điện quan trọng hơn nam châm nhiều. Chúng hiện diện trong nhiều thiết bị điện. Ngay trong nhà, các bạn cũng dễ dàng tìm thấy nam châm điện ở chuông cửa, ống nghe điện thoại, máy thu thanh và máy truyền hình, máy hút bụi, máy ghi âm và tất cả các thiết bị khác có mô tơ bằng điện. Các máy phát điện lớn cung cấp điện cho chúng ta cũng có nam châm điện trong máy nữa.

28 June 2013

Pulsar có phải là những nam châm neutron khổng lồ?

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Các pulsar ra đời khi một ngôi sao co lại để hình thành một sao neutron trong đó moment từ của các neutron bị đóng băng theo một chiều nhất định – giống hệt như các moment nguyên tử trong một nam châm vĩnh cửu.

Pulsar có phải là những nam châm neutron khổng lồ?

Các pulsar ra đời khi một ngôi sao co lại để hình thành một sao neutron trong đó moment từ của các neutron bị đóng băng theo một chiều nhất định – giống hệt như các moment nguyên tử trong một nam châm vĩnh cửu. Đó là khẳng định của hai nhà vật lí ở Thụy Điển, họ tin rằng lí thuyết của họ có thể giải thích cho nhiều tính chất khó lí giải của những vật thể thiên văn kì lạ này.
Được phát hiện ra lần đầu tiên vào năm 1967, pulsar là những vật thể thiên văn phát xa những xung bức xạ có nhịp đều đến bất ngờ. Các nhà thiên văn tin rằng pulsar là những sao neutron đang quay nhanh có từ trường rất lớn. Giống hệt như Trái đất, người ta tin rằng moment lưỡng cực từ của ngôi sao lệch với trục quay của nó. Những dòng bức xạ phát ra từ ngôi sao đi theo phương của các cực từ của nó. Vì ngôi sao đang quay xung quanh một trục khác, nên dòng bức xạ quét qua giống như một chùm ánh sáng hải đăng xuất hiện dưới dạng một xung đều đặn nếu nó đi tới Trái đất.

Pulsar có phải là những nam châm neutron khổng lồ?

Tuy nhiên, ngoài sự mô tả cơ bản này, người ta ít biết về tính chất vật lí của các pulsar và chúng đã hình thành như thế nào. Một câu hỏi quan trọng là nguồn gốc của từ trường đó, nó có thể biến thiên từ khoảng 104 đến 1011 T. Giá trị đó là khổng lồ so với từ trường của Mặt trời, khoảng 100 µT. Hơn nữa, bản chất đều đặn của các xung bức xạ đề xuất rằng từ trường của một pulsar phải cực kì ổn định. Trái lại, từ trường của Mặt trời là hết sức không ổn định vì nó được tạo ra bởi chuyển động quay của plasma của ngôi sao, mà không đó là rất mất ổn định.
Lực hạt nhân thích sắp thẳng hàng
“Chẳng có lời giải thích êm xuôi nào cho cách thức từ trường đó được tạo ra,” phát biểu của Johan Hansson thuộc trường Đại học Công nghệ Lulea, người đưa ra lí thuyết mới nhất này cùng với người đồng nghiệp Anna Ponga. Hansson và Ponga đề xuất rằng moment từ của tất cả các neutron trong ngôi sao hướng theo cùng một chiều ở một trạng thái của vật chất gọi là “neutromagnet” [tạm dịch: nam châm neutron]. Trạng thái này giống với sự sắp thẳng hàng của các moment từ nguyên tử của vật liệu sắt từ. Các nhà nghiên cứu trình bày rằng lực hạt nhân liên kết các proton và neutron lại với nhau trong hạt nhân vốn thích sự sắp thẳng hàng của các spin – một hiệu ứng theo họ có thể được tăng cường trong sao neutron, nơi các neutron bị nén lại với nhau chặt hơn nữa.
Hansson và Ponga giả sử rằng năng lượng thu được bởi hai neutron bằng cách sắp spin của chúng thẳng theo một chiều là khoảng 10% tổng năng lượng liên kết của cặp. Năng lượng này mang lại nhiệt độ Curie – dưới nhiệt độ đó tất cả các neutron trong ngôi sao sắp thẳng hàng thành một nam châm khổng lồ – vào khoảng 1010 K.
Vì các sao neutron dường như đều có cùng khối lượng, nên từ trường cực đại có thể là khoảng 1012 T. Từ trường này sẽ xuất hiện khi tất cả các neutron sắp thẳng theo cùng một chiều. Tuy nhiên, giống hệt như trong những nam cham hàng ngày, có khả năng những vùng khác nhau của ngôi sao có những domain neutron – với mỗi domain hướng theo một chiều khác nhau. Điều này sẽ làm giảm từ trường toàn phần và có thể lí giải tại sao một số sao neutron có từ trường nhỏ hơn nhiều. Theo Hansson, giá trị cực đại này của từ trường mang lại cho các nhà thiên văn một phương pháp đơn giản chứng minh lí thuyết trên.
Moment bị đóng băng
Hansson cho biết mô hình của họ cũng giải thích được sự không thẳng hàng cố định giữa moment từ và trụ quay của một pulsar. “Sự định hướng của từ trường được xác lập bởi hướng của từ trường của ngôi sao ở thời điểm nó co lại để hình thành sao neutron,” ông giải thích. “Hướng đó sau đó bị ‘đóng băng’ bởi lực hạt nhân”.
Tuy nhiên, không phải nhà thiên văn nào cũng bị thuyết phục. “Tôi không khẳng định ‘cách lí giải’ hiện nay đó là hoàn chỉnh hay không có mâu thuẫn –vấn đề đó rất khó – nhưng tôi tin rằng quan điểm trình bày trong bài báo này không hẳn tốt như các mô hình thông thường,” phát biểu của Michael Kramer thuộc trường Đại học Manchester ở Anh.

<<  1 [2

nam cham

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI NAM CHÂM HOÀNG NAM là công ty chuyên sản xuất, bán và kinh doanh các mặt hàng nam châm vĩnh cửu dạng viên: nam châm vĩnh cửu, nam châm đất hiếm (nam châm trắng), nam châm đen (nam châm ferrite), nam châm dẻo dạng dải, cuộn... Sản xuất và sửa chữa các bộ lọc nam châm công nghiệp tách sắt: Máy tuyển từ, bộ lọc sắt phẳng, lưới nam châm lọc sắt... Gia công, sản xuất các sản phẩm sắt nghệ thuật như: giường, bàn ghế, cửa sắt, lan can.... bên cạnh đó công ty còn sản xuất các sản phẩm từ các loại inox. Sản xuất theo mẫu hay qui cách do khách hàng yêu cầu.

Đến với Nam Châm Hoàng Nam, quý khách hàng sẽ được cung cấp tất cả các loại sản phẩm với chất lượng tốt nhất, chế độ bảo hành, độ bền ổn định, giá cả cạnh tranh. Với phương châm tất cả “Vì lợi ích khách hàng” lợi ích của khách hàng là lơi ích của Hoàng Nam. Khi đến với công ty quý khách hàng sẽ nhận được sự phục vụ tư vấn cũng như lắp đặt tận tình nhất. Công Ty Nam Châm Hoàng Nam rất hân hạnh đón tiếp và hợp tác với quý khách hàng!

Tweet Hoàng Nam

Twitter response: "Could not authenticate you."