Kỹ Thuật: 0988813818(Mr.Huy) Kinh Doanh: 0913192069 (Mr.Khải) Điện Thoại: 086 283 5995 - 086 282 2536 Email: [email protected] Sitemap

28 June 2013

Pulsar có phải là những nam châm neutron khổng lồ?

Written by Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995, Posted in Thông tin nam châm

Các pulsar ra đời khi một ngôi sao co lại để hình thành một sao neutron trong đó moment từ của các neutron bị đóng băng theo một chiều nhất định – giống hệt như các moment nguyên tử trong một nam châm vĩnh cửu.

Các pulsar ra đời khi một ngôi sao co lại để hình thành một sao neutron trong đó moment từ của các neutron bị đóng băng theo một chiều nhất định – giống hệt như các moment nguyên tử trong một nam châm vĩnh cửu. Đó là khẳng định của hai nhà vật lí ở Thụy Điển, họ tin rằng lí thuyết của họ có thể giải thích cho nhiều tính chất khó lí giải của những vật thể thiên văn kì lạ này.
Được phát hiện ra lần đầu tiên vào năm 1967, pulsar là những vật thể thiên văn phát xa những xung bức xạ có nhịp đều đến bất ngờ. Các nhà thiên văn tin rằng pulsar là những sao neutron đang quay nhanh có từ trường rất lớn. Giống hệt như Trái đất, người ta tin rằng moment lưỡng cực từ của ngôi sao lệch với trục quay của nó. Những dòng bức xạ phát ra từ ngôi sao đi theo phương của các cực từ của nó. Vì ngôi sao đang quay xung quanh một trục khác, nên dòng bức xạ quét qua giống như một chùm ánh sáng hải đăng xuất hiện dưới dạng một xung đều đặn nếu nó đi tới Trái đất.

Pulsar có phải là những nam châm neutron khổng lồ?

Tuy nhiên, ngoài sự mô tả cơ bản này, người ta ít biết về tính chất vật lí của các pulsar và chúng đã hình thành như thế nào. Một câu hỏi quan trọng là nguồn gốc của từ trường đó, nó có thể biến thiên từ khoảng 104 đến 1011 T. Giá trị đó là khổng lồ so với từ trường của Mặt trời, khoảng 100 µT. Hơn nữa, bản chất đều đặn của các xung bức xạ đề xuất rằng từ trường của một pulsar phải cực kì ổn định. Trái lại, từ trường của Mặt trời là hết sức không ổn định vì nó được tạo ra bởi chuyển động quay của plasma của ngôi sao, mà không đó là rất mất ổn định.
Lực hạt nhân thích sắp thẳng hàng
“Chẳng có lời giải thích êm xuôi nào cho cách thức từ trường đó được tạo ra,” phát biểu của Johan Hansson thuộc trường Đại học Công nghệ Lulea, người đưa ra lí thuyết mới nhất này cùng với người đồng nghiệp Anna Ponga. Hansson và Ponga đề xuất rằng moment từ của tất cả các neutron trong ngôi sao hướng theo cùng một chiều ở một trạng thái của vật chất gọi là “neutromagnet” [tạm dịch: nam châm neutron]. Trạng thái này giống với sự sắp thẳng hàng của các moment từ nguyên tử của vật liệu sắt từ. Các nhà nghiên cứu trình bày rằng lực hạt nhân liên kết các proton và neutron lại với nhau trong hạt nhân vốn thích sự sắp thẳng hàng của các spin – một hiệu ứng theo họ có thể được tăng cường trong sao neutron, nơi các neutron bị nén lại với nhau chặt hơn nữa.
Hansson và Ponga giả sử rằng năng lượng thu được bởi hai neutron bằng cách sắp spin của chúng thẳng theo một chiều là khoảng 10% tổng năng lượng liên kết của cặp. Năng lượng này mang lại nhiệt độ Curie – dưới nhiệt độ đó tất cả các neutron trong ngôi sao sắp thẳng hàng thành một nam châm khổng lồ – vào khoảng 1010 K.
Vì các sao neutron dường như đều có cùng khối lượng, nên từ trường cực đại có thể là khoảng 1012 T. Từ trường này sẽ xuất hiện khi tất cả các neutron sắp thẳng theo cùng một chiều. Tuy nhiên, giống hệt như trong những nam cham hàng ngày, có khả năng những vùng khác nhau của ngôi sao có những domain neutron – với mỗi domain hướng theo một chiều khác nhau. Điều này sẽ làm giảm từ trường toàn phần và có thể lí giải tại sao một số sao neutron có từ trường nhỏ hơn nhiều. Theo Hansson, giá trị cực đại này của từ trường mang lại cho các nhà thiên văn một phương pháp đơn giản chứng minh lí thuyết trên.
Moment bị đóng băng
Hansson cho biết mô hình của họ cũng giải thích được sự không thẳng hàng cố định giữa moment từ và trụ quay của một pulsar. “Sự định hướng của từ trường được xác lập bởi hướng của từ trường của ngôi sao ở thời điểm nó co lại để hình thành sao neutron,” ông giải thích. “Hướng đó sau đó bị ‘đóng băng’ bởi lực hạt nhân”.
Tuy nhiên, không phải nhà thiên văn nào cũng bị thuyết phục. “Tôi không khẳng định ‘cách lí giải’ hiện nay đó là hoàn chỉnh hay không có mâu thuẫn –vấn đề đó rất khó – nhưng tôi tin rằng quan điểm trình bày trong bài báo này không hẳn tốt như các mô hình thông thường,” phát biểu của Michael Kramer thuộc trường Đại học Manchester ở Anh.

About the Author

Nam châm Hoàng Nam - 086 283 5995

Nam châm Hoàng Nam chuyên cung cấp nam châm vĩnh cửu: nam châm đất hiếm, nam châm đen, nam châm dẻo... Sản xuất, nạp từ bộ lọc nam châm công nghiệp: nam châm hỏa tiễn, nam châm phẳng, bộ lọc đường ống...

Leave a comment

You are commenting as guest.

nam cham

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI NAM CHÂM HOÀNG NAM là công ty chuyên sản xuất, bán và kinh doanh các mặt hàng nam châm vĩnh cửu dạng viên: nam châm vĩnh cửu, nam châm đất hiếm (nam châm trắng), nam châm đen (nam châm ferrite), nam châm dẻo dạng dải, cuộn... Sản xuất và sửa chữa các bộ lọc nam châm công nghiệp tách sắt: Máy tuyển từ, bộ lọc sắt phẳng, lưới nam châm lọc sắt... Gia công, sản xuất các sản phẩm sắt nghệ thuật như: giường, bàn ghế, cửa sắt, lan can.... bên cạnh đó công ty còn sản xuất các sản phẩm từ các loại inox. Sản xuất theo mẫu hay qui cách do khách hàng yêu cầu.

Đến với Nam Châm Hoàng Nam, quý khách hàng sẽ được cung cấp tất cả các loại sản phẩm với chất lượng tốt nhất, chế độ bảo hành, độ bền ổn định, giá cả cạnh tranh. Với phương châm tất cả “Vì lợi ích khách hàng” lợi ích của khách hàng là lơi ích của Hoàng Nam. Khi đến với công ty quý khách hàng sẽ nhận được sự phục vụ tư vấn cũng như lắp đặt tận tình nhất. Công Ty Nam Châm Hoàng Nam rất hân hạnh đón tiếp và hợp tác với quý khách hàng!

Tweet Hoàng Nam

Twitter response: "Could not authenticate you."